Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

TÌM HIỂU VỀ BỆNH SÙI MÀO GÀ LÀ GÌ?

Sùi mào gà là một trong các bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay. Bệnh sùi mào gà thường xuất hiện tại cơ quan sinh dục ở nam giới và nữ giới. Bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn do virut HPV (Human papilloma virus) gây ra.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH SÙI MÀO GÀ

– Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà nhưng phổ biến nhất là do quan hệ tình dục không an toàn. người mắc bệnh sùi mào gà nhiều nhất là ở nam giới thường xuyên có các hoạt động mua dâm, massage, tẩm quất trá hình, các cô gái làm nghề mại dâm, những người có xu hướng quan hệ tình dục bừa bãi, nhiều bạn tình trong một thời điểm, tình một đêm.
– Ở nữ giới bị bệnh sùi mào gà trong thời kì mang thai có thể lây sang cho thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ hoặc lúc trở dạ.
– Những người có sức đề kháng kém, vô tình tiếp xúc với dịch nhầy, mủ, máu hoặc các vết thương hở của người bệnh cũng có thể lây nhiễm bệnh sùi mào gà.
– Những người mang virut HIV-AIDS, đối tượng chích ma túy có nguy cơ cao nhiễm virut sùi mào gà hơn đối tượng thông thường.
– Virut HPV có thể lây truyền ngay cả khi quan hệ tình dục qua miệng, hậu môn hoặc các tiếp xúc ngoài.

tìm hiểu về bệnh sùi mào gà

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NAM GIỚI:

– Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới khoảng từ 2 đến 9 tháng kể từ khi nhiễm virut HPV.
– Trên thân dương vật nam giới xuất hiện các mụn mọc đơn lẻ, nhô cao như những nhú gai, màu hồng, có chân hoặc cuống, không có cảm giác ngứa ngáy, đau hay khó chịu nào. Các nốt mụn mọc nhiều dần lên rồi liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính khoảng vài cm, trông như mào con gà hay cái súp lơ.
– Nốt sùi mào gà có thể lan ra xung quanh cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, xung quanh lỗ hậu môn, bên trong lỗ hậu môn, lỗ sáo, bao quy đầu, các nếp gấp bẹn…
– Bề mặt các nốt sùi mào gà ẩm ướt, ấn vào thấy có mủ chảy ra, dễ bị chảy máu, tổn thương.
– Có nhiều trường hợp nốt sùi mào gà có thể to bằng nắm tay, tiết ra dịch và máu có mùi hôi thối, tanh.

bệnh sùi mào gà ở nam giới

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ Ở NỮ GIỚI:

– Do cấu tạo cơ quan sinh dục ở nữ giới khá phức tạp nên bệnh thường khó phát hiện cũng như việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Một số triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới để nhận biết là:

– Sau thời gian khoảng từ 2 đến 9 tháng nữ giới nhiễm virut sùi mào gà HPV sẽ có các biểu hiện đầu tiên là trên môi lớn, môi bé, âm đạo, khu vực âm hộ, quanh lỗ hậu môn, lỗ tiểu, tầng sinh môn, màng trinh, cổ tử cung… xuất hiện các u nhú màu hồng tươi hoặc trắng đục, mềm, mọc tập trung thành mảng lớn trông như cái súp lơ, không gây đau hay ngứa, nhưng dễ bị chảy máu.
– Khi quan hệ tình dục, hay các tiếp xúc khác nốt sùi mào gà dễ bị vỡ ra gây chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương tại các điểm trên.
– Người bệnh có hiện tượng bị mệt mỏi toàn thân, chán ăn, suốt cân, đau rát khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục.
– Ngoài các triệu chứng điển hình như trên, bệnh sùi mào gà còn xuất hiện ở miệng (khi quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng), mắt, tứ chi (các ngón tay, ngón chân). Khi này người bệnh sẽ thấy xuất hiện các nốt màu hồng trông gần giống mụn cóc, mọc liền kề với nhau thành từng cụm lớn. Bệnh sùi mào gà ở miệng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng, viêm họng nên mọi người cần hết sức cảnh giác.

bệnh sùi mào gà ở nữ giới

(*) Khác với nữ giới, nam giới thường chủ quan trong việc khám và điều trị bệnh chính vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở mức độ nặng và khó điều trị. Đặc biệt là đối với một số bệnh xã hội rất nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm, trong đó có nguy cơ lây lan bệnh ra toàn xã hội. Vì lí do đó các bác sĩ phòng khám chúng tôi cung cấp những kiến thức tổng quan về bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới, với hy vọng giúp người bệnh sớm phát hiện và có cách điều trị bệnh phù hợp.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH SÙI MÀO GÀ

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục.
  • Quan hệ an toàn, chung thủy một vợ một chồng.
  • Tăng cường thể dục thể thao, ăn nhiều hoa quả, ăn đầy đủ dinh dưỡng để nâng khả năng đề kháng chống sự phát triển của virus.
  • Đi khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện mắc bệnh.
  • Nếu phát hiện đã mắc bệnh – nên đi xét nghiệm định kì ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật sớm.
  • Đã mắc bệnh thì nên sử dụng bao cao su để tránh không lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho bạn tình.