Sau 20 tuổi có tăng chiều cao được nữa không?

Những câu hỏi về chiều cao thường được đặt ra nhiều nhất với những đối tượng sau tuổi dậy nhiều nhất chính là qua 20 tuổi còn cao được không? Hay làm thế nào để tăng chiều cao sau tuổi 20 tốt nhất?… Sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Có rất nhiều người nhận định rằng một người đã bước sang giai đoạn trưởng thành thì không thể nào cao lên được nữa, cũng giống như câu hỏi 20 tuổi còn cao không khi được hỏi thì chắc chắn câu trả lời của họ sẽ là “không”. Tuy nhiên, không có một chuyên gia, nhà khoa học hay bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định rằng bước qua tuổi 20 cơ thể “không thể phát triển”.

sau 20 tuổi có cao được nữa không

20 tuổi có cao được nữa không?

Báo cáo mới nhất về quá trình tăng trưởng chiều cao cho thấy, một người vẫn có thể tăng chiều cao và phát triển cơ thể toàn diện cho dù đã qua tuổi dậy thì. Tùy theo cơ chế cơ thể từng người thì mức độ tăng trưởng diễn ra khác nhau, có một số người cao nhanh và một số người khá chậm mà mắt thường khó phân biệt được, điều này chính là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người nhận định sai lầm về việc phát triển chiều cao. Chính vì vậy, không có lý do gì để bạn không thể tăng chiều cao sau tuổi 20.

Để giải thích tại sao bạn vẫn có thể tăng chiều cao ở tuổi 20 rất đơn giản, cơ thể có xu hướng tăng chiều cao nhanh nhất qua 3 giai đoạn bào thai, sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn dậy thì nhờ vào sự sản sinh của các hormone tăng trưởng, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể tích cực hơn so với những giai đoạn bình thường dẫn đến chỉ số chiều cao cũng tăng nhanh. Cũng giống như vậy qua tuổi 20 các hoạt động trong cơ thể vẫn diễn ra, chỉ là có xu hướng chậm lại, các tuyến yên vẫn làm việc để tạo điều kiện tăng chiều cao sau 20 tuổi.

20 tuổi có tăng chiều cao được nữa không

Cao nhanh hơn ở tuổi 20

Tuy nhiên, để cao lên tốt nhất với độ tuổi này thì bạn phải cần những tác động tích cực từ bên ngoài bao gồm một chế độ dinh dưỡng đầy đủ đáp ứng được những gì cơ thể cần cho chiều cao phát triển, nghỉ ngơi đúng lúc đúng thời điểm và một kế hoạch vận động khoa học được tính toán kỹ lưỡng. Đặc biệt không thể không đề cập đến là ý thức phát triển chiều cao từ lúc dậy thì, việc này rất quan trọng giúp tạo tiền đề cho quá trình phát triển chiều cao ở tuổi 20 diễn ra tốt nhất.

Như thế nào mới là chế độ vận động khoa học

Vận động đúng cách với những bài tập giãn cơ (yoga, gym, đu xà) và những môn thể thao kích thích chiều cao phát triển (bơi lội, chạy bộ, đạp xe, bóng rổ, bóng chuyền,…). Thực hiện đều đặn và thường xuyên mỗi ngày (nếu bận rộn có thể tập luyện tối thiểu 3 lần/tuần), tăng dần cường độ tập luyện sau khi quen dần với bài tập.

Ăn đúng lượng và đủ chất

20 tuổi có cao được nữa không

Ăn đúng và đủ chất dinh dưỡng để tăng chiều cao sau tuổi 20 hiệu quả

Đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh với thức ăn giúp tăng chiều cao ở tuổi 20 hiệu quả và không thể thiếu Canxi trong mỗi bữa ăn. Ăn đúng giờ để hệ tiêu hóa làm việc tốt nhất. Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày và ăn đủ bữa.

Một giấc ngủ khoa học tạo điều kiện sản sinh hormone tốt nhất

Ngủ đúng giờ và đủ giấc để giúp tăng chiều cao ở tuổi 20 hiệu quả, tốt nhất nên đi ngủ trước 11h đêm, mỗi ngày 6 – 8 tiếng, 15 – 30 phút thư giãn nghỉ ngơi cho buổi trưa.

Vậy 20 tuổi có cao được nữa không? Tất nhiên là được nếu bạn thực sự nỗ lực thì việc sở hữu một chiều cao lý tưởng dù đã qua dậy thì không còn là điều khó khăn.