Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không?

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không? Đau thần kinh tọa gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Người bệnh cần nhận biết và điều trị bệnh từ sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong nội dung sau!

Đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến các ngón chân, là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể con người. Tên gọi khác của dây thần kinh này là dây thần kinh hông to và người bình thường đều có 2 dây thần kinh này. Nhiệm vụ chính của dây thần kinh tọa là chi phối cảm giác vận động và nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể mà nó đi qua.

Tình trạng đau nhức dọc theo dây thần kinh tọa được gọi là đau thần kinh tọa theo Y học. Triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh gặp phải là các cơn đau thắt lưng lan rộng xuống cẳng chân, ngón chân. Hướng lan của các cơn đau tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh tổn thương. Người bệnh thông thường chỉ đau 1 bên dây thần kinh tọa, không đau cả hai bên.

Đau thần kinh tọa được xếp vào bệnh lý xương khớp phổ biến thứ 2 hiện nay sau viêm khớp dạng thấp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa nhưng thường xảy ra nhiều và phổ biến nhất là do ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp cột sống. Người bệnh cần đặc biệt cẩn trọng, phát hiện và điều trị từ sớm giúp quá trình đẩy lùi bệnh thuận lợi và dễ dàng hơn.

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi không?

Đau thần kinh tọa có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến một số hoạt động thông thường của người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này thường không nghiêm trọng và có thể cải thiện bằng cách nghỉ ngơi, sử dụng thuốc và luyện tập phù hợp.

Thông thường đau thần kinh tọa có thể được cải thiện trong 6 – 8 tuần

Cơn đau thần kinh tọa có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Một đợt cấp tính có thể kéo dài từ một đến hai tuần và có thể tự khỏi sau vài tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên tình trạng này có thể tái phát sau một thời gian, người bệnh cũng có thể bị đau thần kinh tọa cấp tính một vài lần trong năm.

Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa cấp tính thường được cải thiện sau vài tuần áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà. Ngoài ra, nếu cơn đau không nghiêm trọng, người bệnh có thể dành thời gian nghỉ ngơi và tránh các hoạt động ảnh hưởng đến dây thần kinh để hỗ trợ phục hồi các dây thần kinh.

Trong một số trường hợp, đau thần kinh tọa cấp tính có thể phát triển thành mãn tính. Điều này thường bao gồm tình trạng cơn đau kéo dài hơn 2 tuần hoặc tồn tại và tái phát thường xuyên. Các cơn đau thần kinh tọa mãn tính có thể được cải thiện trong 6 – 8 tuần nghỉ ngơi, điều trị y tế và luyện tập phù hợp.

Đau dây thần kinh tọa (đặc biệt là mãn tính) nếu không được điều trị phù hợp có thể kéo dài trong vài tháng. Các cơn đau mạn tính có thể gây ảnh hưởng đến phạm vi hoạt động của người bệnh và tăng nguy cơ mất chức năng ở chân. Đôi khi đau thần kinh tọa có thể gây đau kéo dài trong nhiều nằm, thậm chí là suốt đời. Tuy nhiên, việc tuân thủ các biện pháp điều trị bảo tồn như yoga, châm cứu và luyện tập phù hợp có thể giảm thiểu đáng kể các cơn đau.

Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng đau dây thần kinh tọa, người bệnh nên đến bệnh viện để tiến hành chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Biện pháp điều trị đau thần kinh tọa

Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa được cải thiện trong vài tuần với các biện pháp chăm sóc tại nhà. Nếu cơn đau không nghiêm trọng, người bệnh có thể dành thời gian nghỉ ngơi vá tránh thực hiện các hoạt động hàng ngày để điều trị các triệu chứng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị một số cách chữa đau thần kinh tọa tại nhà bao gồm:

Nghỉ ngơi và luyện tập phù hợp có thể cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa tại nhà
  • Vật lý trị liệu: Nhà trị liệu vật lý có thể đề nghị kế hoạch luyện tập để hình thành thói quen kéo giãn các dây thần kinh. Ngoài ra, các bài tập vật lý trị liệu có thể cải thiện các tư thế và giảm áp lực lên các dây thần kinh.
  • Tập thể dục: Các động tác thể dục như đi bộ ngắn và bơi lội có thể cải thiện các triệu chứng đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện các bài tập thể dục để tránh gây các chấn thương không mong muốn.
  • Dành thời nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi và hạn chế các hoạt động có thể gây chèn ép dây thần kinh. Khi nằm nghỉ, người bệnh cần chú ý sử dụng nệm chắc chắn để tránh gây ảnh hưởng đến cột sống và khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng.
  • Chườm nóng và chườm lạnh: Áp dụng biện pháp chườm nóng và chườm lạnh luân phiên trong vài phút mỗi lần có thể hạn chế các cơn đau thần kinh tọa.

Nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như Acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin, ibuprofen, naproxen để cải thiện các triệu chứng. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Trong trường hợp thuốc giảm đau không kê đơn không có tác dụng điều trị, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc chống viêm theo toa. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị tiêm Steroid trực tiếp vào dây thần kinh bị kích thích để giảm đau.

Trong trường hợp người bệnh không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Có khoảng 5 – 10% các trường hợp đau thần kinh tọa cần phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng. Phẫu thuật thường được chỉ định cho trường hợp đau dây thần kinh kéo dài hơn 3 tháng đã áp dụng biện pháp điều trị nội khoa. Trao đổi với bác sĩ về các rủi ro trước khi thực hiện phẫu thuật điều trị.

Khi có bất cứ vấn đề gì về sức khỏe cần được tư vấn, tải ngay App Tu Van Suc Khoe Onky để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.