Chiều cao theo độ tuổi như thế nào là chuẩn

Tìm hiểu thông tin về chiều cao theo độ tuổi cho bé

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình phát triển toàn diện, có cân nặng và chiều cao lý tưởng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nắm rõ chiều cao theo độ tuổi của trẻ, để có những tác động phù hợp, giúp con mình đạt được chiều cao vượt trội đến khi trưởng thành.

Chiều cao theo độ tuổi như thế nào là phù hợp?

Với sự phát triển của xã hội, chiều cao của con người cũng được chú trọng nhiều hơn và có tầm ảnh hưởng khá nhiều đến tương lai sau này của trẻ. Với một chiều cao lý tưởng con em bạn sẽ dễ dàng có một tấm vé lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, với các ngành nghề tốt như: diễn viên, người mẫu, tiếp viên hàng không, công an…

Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến quá trình phát triển chiều cao theo độ tuổi của trẻ, để có sự can thiệp kịp thời.

Giai đoạn bào thai từ 0 – 9 tháng tuổi:

Chiều cao theo độ tuổi của trẻ sơ sinh khi mới chào đời khoảng 50cm. Ảnh internet

Nếu giai đoạn này mẹ bầu bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, trẻ khi sinh ra sẽ có chiều cao khoảng 50 cm.

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi:

Trong giai đoạn này, chiều cao của trẻ phát triển rất nhanh, trong năm đầu tiên sẽ tăng khoảng 25 cm và 2 năm sau sẽ tăng trung bình 10 cm. Vì vậy, trong độ tuổi từ 0 – 3 tuổi, bé có thể đạt được chiều cao tối đa khoảng 95 cm. Đây cũng là độ tuổi quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Giai đoạn từ 3 – 10 tuổi:

Trong giai đoạn này trẻ có xu hướng phát triển chiều cao chậm lại, khoảng 5 – 6 cm/năm. Nhưng đây là giai đoạn chuẩn bị để bước vào giai đoạn dậy thì đánh dấu bước “tăng vọt” về chiều của trẻ. Chiều cao tối đa trẻ có để đạt được trong giai đoạn này khoảng 134,8 cm.

Giai đoạn từ 10 – 18 tuổi (giai đoạn dậy thì)

Chiều cao theo độ tuổi giai đoạn dậy thì, con gái có thể cao 1m63cm. Ảnh internet

 

Từ 10 – 18 tuổi, chiều cao của trẻ sẽ tăng vọt, trong đó có 1 – 2 năm sẽ cao thêm từ 8 – 12 cm nếu như được chăm sóc hợp lý. Khi bước qua độ tuổi này, chiều cao của trẻ phát triển rất chậm hoặc không phát triển nữa do các bộ phận của cơ thể đã ổn định cấu trúc. Trong giai đoạn này, chiều cao tối đa của bé gái là 163 cm, còn bé trai là 1m75,7 cm.

Những yếu tố giúp trẻ đạt được chiều cao theo độ tuổi phù hợp

Để trẻ đạt được chiều cao theo độ tuổi phù hợp, cha mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, kích khích trẻ vận động thường xuyên, ngủ đủ giấc và sinh hoạt lành mạnh. Theo các nghiên cứu cho thấy, quá trình phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố như: dinh dưỡng (32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ (25%). Vì vậy, cha mẹ cần tác động phù hợp vào các yếu tố này hợp lý và khoa học để trẻ tăng chiều một cách tốt nhất.

Dinh dưỡng:

Bổ sung dinh dưỡng để con phát triển chiều cao cần được làm ngay từ khi mẹ mang thai, cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là Canxi để giúp thai nhi phát triển tốt.

Dinh dưỡng hợp lý giúp con bạn phát triển chiều cao theo độ tuổi tốt nhất. Ảnh internet

Canxi có nhiều trong các thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa, cá, tôm… Đồng thời, trong các bữa ăn hàng ngày cần bổ sung đủ 4 nhóm chất là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, phong phú chủng loại thực phẩm để trẻ ăn ngon miệng hơn.

Rèn luyện thể thao:

Tập luyện thể thao sẽ kích thích đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, cơ, xương, sụn phát triển, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc hơn và phát triển tốt hơn.

Vì vậy, ngay từ nhỏ cha mẹ cần khuyến khích con tập thể dục hàng ngày với những bài tập vừa sức và phù hợp với độ tuổi.

Ngủ đủ giấc:

90% quá trình phát triển quá triển chiều cao diễn ra trong giấc ngủ. Do đó, cha mẹ cần xây dựng cho con đi ngủ đúng giờ và đủ giấc để tăng tiết hormone tăng trưởng, tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra để phát triển chiều cao.

Chỉ cần bạn tác động phù hợp vào các yếu tố trên thì chắc chắn chiều cao theo độ tuổi của bạn sẽ được cải thiện.